Xuất hiện những hình ảnh đầu tiên của laptop giá rẻ Xiaomi?

có lẽ là tên tuổi có hướng đi đúng đắn nhất ngay từ ban đầu. Dù vẫn chưa được coi là một thương hiệu cao cấp, OPPO đã luôn mang hơi hướng tiến lên tầm trung khi ra mắt các tính năng đặc biệt như đặt cảm biến “khủng” lên camera mặt trước (chiếc R9 và R9 Plus có camera trước lên tới 16MP) hoặc sử dụng camera xoay (dòng N). Dòng đầu bảng Find cũng từng tham gia nhóm dẫn đầu cuộc đua màn hình 2K ở mức giá không hẳn là quá rẻ so với các mẫu đầu bảng khác (500 USD), thể hiện tham vọng lâu dài của OPPO không chỉ dừng ở phân khúc tầm trung.Thành công lớn nhất thuộc về Huawei. Chiếc Nexus 6P do Huawei sản xuất có lẽ là thời khắc huy hoàng nhất của smartphone Trung Quốc trong năm 2015, khi một tên  thay nắp lưng s6 edge tuổi đến từ một quốc gia gắn liền với ấn tượng “chất lượng kém” được Google chọn lựa để sản xuất một chiếc smartphone đại diện cho tầm nhìn về Android. Sự đón nhận tương đối tích cực dành cho Mate 8 và Mate S cũng là minh chứng cho thấy thương hiệu Honor giá rẻ đã không gây ấn tượng xấu lên những chiếc Huawei đầu bảng. Nỗ lực tự phát triển chip Kirin cũng như thương vụ hợp tác với Leica để phát triển camera mới cho thấy Huawei cũng đang sẵn sàng gia nhập vào những cuộc tranh đấu đặc trưng của phân khúc cao cấp.

Các thương hiệu của Motorola sẽ giúp nâng tầm hình ảnh của Lenovo.

Samsung, LG, Sony và HTC hiểu rõ mức lợi nhuận “khủng” mà Apple đạt được nên mới không tham gia vào cuộc đua giá rẻ do các nhà sản xuất tiên phong, ngược lại vẫn đầu tư vào những tính năng riêng để thu hút đối tượng người dùng cao cấp. Về phần mình, các tên tuổi Trung Quốc cũng đang cố gắng thực hiện bước chuyển tương tự.Thương vụ mua lại Motorola của Lenovo cũng là một bước đi có mục đích tấn công phân khúc cao cấp. Khi hợp nhất mảng di động của mình với Motorola và tái sử dụng  thay viền benzen s4 thương hiệu “Moto” đã thu hút được sự chú ý rộng khắp trong 3 năm vừa qua, Lenovo chắc chắn sẽ nắm được cơ hội lớn hơn để vị trí số 5 toàn cầu trở nên thực sự ý nghĩa. Không cải thiện hình ảnh cũng sẽ đồng nghĩa với tự loại mình khỏi cuộc đua toàn cầu, bởi các thương hiệu Trung Quốc đã luôn luôn gặp vấn đề về thương hiệu. Cũng chính bởi vấn đề muôn thuở này mà quyết định thẳng tay “khai tử” Motorola và chỉ giữ lại tên gọi “Moto” của Lenovo trở nên đặc biệt khó hiểu. Chưa biết rằng “Lenovo Moto” có thể tạo ảnh hưởng tích cực lên “Lenovo Vibe” hay không, nhưng chắc chắn ở thời điểm hiện tại phần đông người tiêu dùng phổ thông sẽ không thể trả lời được câu hỏi “Lenovo có sản phẩm nào để cạnh tranh với Galaxy S6?”.

Đầu tiên có thể kể tới OnePlus, tên tuổi đã từng tiên phong cho trào lưu “flagship killer”. Trong năm qua, OnePlus đã nâng giá khởi điểm của OnePlus 2 lên 330 USD thay vì 300 USD như OnePlus One (phiên bản tăng bộ nhớ lớn hơn được tăng giá từ 350 USD lên 390 USD) – có lẽ là vì không thể “chịu được nhiệt” nữa. Đáng tiếc rằng OnePlus 2 chỉ có 2 điểm đặc biệt duy nhất là chất liệu ma-giê cao cấp và khả năng thay ốp lưng để tùy biến cảm giác cầm tay. “Thảm họa” vi xử lý Snapdragon 810, sự vắng mặt của thẻ microSD và pin rời cũng như kết nối USB-C “fake” (chẳng mang lại lợi ích gì của USB-C) khiến cho thiện cảm dành cho OnePlus bị ảnh hưởng nặng nề. Với lịch trình ra mắt nhỏ giọt, không rõ OnePlus sẽ làm thế nào để giá thay màn hình galaxy s4  được ghi nhận tích cực trong tương lai.Tiếp đến là Meizu. Thực chất, nếu như Meizu không nỗ lực thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bằng các tham gia những cuộc đua khác biệt như smartphone có viền màn hình mỏng nhất, smartphone Ubuntu “khủng” nhất hoặc smartphone đầu tiên có chip 10 nhân thì có lẽ tên tuổi Trung Quốc này vẫn đang nằm trong nhóm các nhà sản xuất “vô danh” chẳng ai để ý tới. Nhưng cố gắng cải thiện hình ảnh trong tương lai của nhà sản xuất này có lẽ sẽ khó khăn hơn tất cả các đối thủ khác, bởi đến nay Meizu vẫn đang “học hỏi” Apple và HTC quá nhiều.