Xiaomi Mi 5 có giá gần 9 triệu đồng, có thể ra mắt trễ

Huawei cho biết họ vẫn đang đi đúng tiến độ để phá vỡ kỷ lục doanh thu với 100 triệu smartphone trong năm 2015. Và có vẻ như hãng sản xuất smartphone của Trung Quốc đã làm được điều đó, khi mà cách đây vài ngày Huawei đã công bố doanh số hơn 100 triệu chiếc smartphone tính đến ngày 18 tháng 12, tức là vẫn chưa kết thúc năm 2015.Đây là kỷ lục doanh số bán hàng mới của Huawei, hãng sản xuất smartphone hiện đang giữ vững vị trí thứ 3 trên toàn thế giới và chỉ xếp sau Apple và Samsung. Để có thể làm được điều không tưởng này, Huawei đã có một chiến lược khôn ngoan khi ra mắt các dòng sản phẩm từ giá rẻ đến cao cấp, cũng  thay pin iphone 3gs giá bao nhiêu như hiện diện mạnh mẽ tại các thị trường ngoài nước như Châu Á và Châu Âu.Mới đây, giám đốc điều hành của Xiaomi là Lei Jun đã tiết lộ rằng, Xiaomi Mi 5 có lẽ sẽ không phải là smartphone đầu tiên trang bị chip Snapdragon 820 như nhiều tin đồn trước đó. Giờ đây, một tiết lộ mới từ Kỹ sư trưởng của Viện nghiên cứu Quảng Châu China Telecom đã phần nào gợi mở về mức giá bán ra của siêu phẩm này.

Nhiều nguồn tin trước đây cho rằng, Mi 5 sẽ có giá khoảng 308 USD (khoảng 7 triệu đồng ). Tuy nhiên, theo Cheng Guifeng, Kỹ sư trưởng của Viện nghiên cứu Quảng Châu China Telecom. Mức giá cao nhất có thể của Mi 5 là 460 USD (khoảng 10,4 triệu đồng) và thấp nhất là khoảng 385 USD (8,75 triệu đồng).Ông cũng cho biết thêm rằng, Xiaomi sẽ chú tâm hơn nữa trong việc đánh bóng thương hiệu với các mẫu sản phẩm cao cấp ra mắt vào năm 2016.Xiaomi vốn được biết đến như một tay chơi “không phải dạng vừa” trong giới công nghệ hiện nay. Các sản phẩm công nghệ của hãng không chỉ có mức giá phải chăng mà chất lượng còn khá tốt. Hãng đã cho ra mắt nhiều  thay pin ipad 2 thiết bị trong năm nay và các sản phẩm hầu hết có mức giá thấp hơn 230 USD (khoảng 5,2 triệu đồng). Riêng với phablet giá rẻ Redmi Note 3 mới ra mắt, mặc dù sở hữu cấu hình “siêu tốt” trong tầm giá nhưng doanh số bán hàng có vẻ như không như kỳ vọng của hãng.Đó cũng là lý do, Xiaomi đang muốn thử sức với các phân khúc cao cấp hơn nhằm thể hiện năng lực trước các đối thủ như Apple, Samsung và cả đồng hương Huawei.

Đó là chiến lược hoàn toàn khác với Xiaomi, khi mà hãng này chỉ tập trung vào phân khúc giá rẻ và thị trường nội địa. Cũng chính vì vậy mà Xiaomi chỉ đạt được doanh thu khoảng 73 triệu máy trong năm 2015, sau khi cũng đặt mục tiêu 100 triệu chiếc smartphone bán ra từ hồi đầu năm.Năm 2016 sẽ tiếp tục là một năm quan trọng đối với Huawei, đây sẽ là lần đầu tiên hãng sản xuất smartphone Trung Quốc bước chân vào thị trường Mỹ đầy cạnh tranh với sản phẩm Honor 5X và flagship Huawei Mate 8.Một điểm khiến cho Huawei trở nên khác biệt với các hãng sản xuất smartphone khác của Trung Quốc, đó chính là rất nhiều các sản phẩm như Huawei P8, Mate S và Huawei Mate 8 đều đang sử dụng các dòng chip xử lý Kirin do chính Huawei nghiên cứu và sản xuất.Phần cứng và thiết kế là điểm mạnh của Huawei trong thời điểm hiện  giá thay pin iPhone 4 tại, khi mà chiếc smartphone Nexus 6P hợp tác cùng Google được đánh giá là chiếc smartphone Android tốt nhất của năm 2015. Vì vậy, mục tiêu sắp tới của Huawei có lẽ sẽ là cải thiện phần mềm để trở nên tốt hơn và phù hợp hơn với các khách hàng phương Tây.Không có nhiều hãng sản xuất smartphone, mà đặc biệt là của Trung Quốc có thể đạt được con số 100 triệu máy bán ra trong một năm, lấn sân sang rất nhiều thị trường cạnh tranh và khó tính như Châu Âu hay Mỹ. Do đó, có thể nói rằng Huawei đang thay thế Xiaomi để trở thành biểu tượng của Trung Quốc trên thị trường smartphone thế giới.