Trên tay camera hành trình Xiaomi Yi Car DVR: Phiên bản mới, chất lượng mới!

bởi các thương hiệu Trung Quốc đã luôn luôn gặp vấn đề về thương hiệu. Cũng chính bởi vấn đề muôn thuở này mà quyết định thẳng tay “khai tử” Motorola và chỉ giữ lại tên gọi “Moto” của Lenovo trở nên đặc biệt khó hiểu. Chưa biết rằng “Lenovo Moto” có thể tạo ảnh hưởng tích cực lên “Lenovo Vibe” hay không, nhưng chắc chắn ở thời điểm hiện tại phần đông người tiêu dùng phổ thông sẽ không thể trả lời được câu hỏi “Lenovo có sản phẩm nào để cạnh tranh với Galaxy S6?”.Không chỉ có vậy, công cuộc hợp nhất Motorola và mảng di động cũ cũng chưa hoàn thành. Mới đây nhất, CEO Motorola đã từ bỏ Lenovo, và trong suốt một năm trước đó cả Lenovo lẫn Motorola đều đã phải sa thải hàng nghìn nhân sự.Không kém phần đau đầu so với vấn đề thương hiệu là vấn đề an ninh số, hay nói chính xác hơn là vấn đề lòng tin. Còn nhớ, năm 2013 Huawei và ZTE đã giá thay vỏ note edge  từng bị chính phủ Mỹ ra lệnh cấm vì bị cho là có liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Huawei hiện đang là tên tuổi hùng mạnh nhất của smartphone “Made in China”, nhưng gần như chắc chắn nhà sản xuất này sẽ không thể trở lại nước Mỹ – thị trường quan trọng nhất trong tất cả các thị trường cao cấp. Với cuộc chiến giữa quyền riêng tư, an toàn dữ liệu với tình báo và hacker, Huawei cùng các tên tuổi Trung Quốc sẽ còn rất nhiều điều phải làm trước khi nhận được sự tin tưởng của người hâm mộ.

Lẩn quẩn giá thấp

Trung Quốc không thể mơ về những thương hiệu gắn liền với đẳng cấp và sáng tạo như Samsung Galaxy bằng cách phá giá điện thoại.
Trung Quốc không thể mơ về những thương hiệu gắn liền với đẳng cấp và sáng tạo như Samsung Galaxy bằng cách phá giá điện thoại.Thực chất, trừ 2 ông lớn Huawei và Lenovo ra, chưa một nhà sản xuất nào của Trung Quốc dám thực sự tiến lên phân khúc tầm cao. OPPO và OnePlus vẫn chưa dám đặt chân lên phân khúc giá 600 USD, còn Xiaomi thì lẩn quẩn với giá rẻ cả trên lĩnh vực smartphone lẫn các lĩnh vực phần cứng khác.Tại sao lại có tình cảnh này? Câu trả lời có lẽ là bởi trên phân khúc tầm cao, nếu như bạn không có sức mạnh thương hiệu của Apple thì bạn sẽ luôn phải tìm tòi sáng tạo. Ngay cả vị thế thương hiệu ngày nay của Samsung cũng có một phần lớn là nhờ hãng sản xuất Hàn Quốc đã tiên phong 2 lĩnh vực phablet và smartphone màn hình dẻo, hoặc mới đây là nỗ lực VR có sự hậu thuẫn của Facebook và Oculus. LG cũng có được vị thế như ngày nay nhờ những thử nghiệm sáng tạo như đặt nút bấm vào cảm biến vân tay ra sau lưng điện  thay vỏ galaxy a5 thoại hay mới đây là thiết kế module.Nhưng trong khi Huawei có đủ tiềm lực để “ném” 6,6 tỷ USD vào nghiên cứu trong năm 2015 thì những công ty vươn theo kiểu “ăn xổi” như OPPO và Xiaomi có lẽ sẽ không thể nào tạo ra một chiếc smartphone thực sự đột phá, thực sự cao cấp để thuyết phục người dùng bỏ ra 600 USD để mua về. Lợi thế về giá rẻ có lẽ sẽ trở thành điểm yếu khi các tên tuổi này buộc phải kiếm được tiền để tiếp tục tồn tại, bởi nếu không có thiết kế module hay VR thì làm thế nào một chiếc Redmi 600 USD có thể vượt qua được một chiếc Mi 350 USD vốn đã có chip và RAM “khủng” nhất trên thị trường?

Lớp vỏ kim loại cao cấp nhái từ Apple và ngoài chip lõi tám cùng 4GB RAM vẫn là chưa đủ để tạo ra một chiếc smartphone thực sự đẳng cấp.

Thời gian không chờ đợi ai cả, bao gồm cả những người hùng của Trung Quốc. Thị trường smartphone toàn cầu sẽ sớm bão hòa, và muốn hay không thì những chiếc smartphone cấu hình cao giá rẻ cũng sẽ không đóng góp gì cho quá trình tồn tại của Xiaomi và Huawei.Đầu tiên có thể kể tới OnePlus, tên tuổi đã từng tiên phong cho trào lưu “flagship killer”. Trong năm qua, OnePlus đã nâng giá khởi điểm của OnePlus 2 lên 330 USD thay vì 300 USD như OnePlus One (phiên bản tăng bộ nhớ lớn hơn được tăng giá từ 350 USD lên 390 USD) – có lẽ là vì không thể “chịu được nhiệt” nữa. Đáng tiếc rằng OnePlus 2 chỉ có 2 điểm đặc biệt duy nhất là chất liệu ma-giê cao cấp và khả năng thay ốp lưng để tùy biến cảm giác cầm tay. “Thảm họa” vi xử lý Snapdragon 810, sự vắng mặt của thẻ microSD và pin rời cũng như kết nối USB-C “fake” (chẳng mang lại lợi ích gì của USB-C) khiến cho thiện cảm dành cho OnePlus bị ảnh hưởng nặng nề. Với lịch  thay mặt kính iPhone 4 trình ra mắt nhỏ giọt, không rõ OnePlus sẽ làm thế nào để được ghi nhận tích cực trong tương lai.Tiếp đến là Meizu. Thực chất, nếu như Meizu không nỗ lực thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bằng các tham gia những cuộc đua khác biệt như smartphone có viền màn hình mỏng nhất, smartphone Ubuntu “khủng” nhất hoặc smartphone đầu tiên có chip 10 nhân thì có lẽ tên tuổi Trung Quốc này vẫn đang nằm trong nhóm các nhà sản xuất “vô danh” chẳng ai để ý tới. Nhưng cố gắng cải thiện hình ảnh trong tương lai của nhà sản xuất này có lẽ sẽ khó khăn hơn tất cả các đối thủ khác, bởi đến nay Meizu vẫn đang “học hỏi” Apple và HTC quá nhiều.