Thật điên rồ, nhưng iPhone 7 có thể không được gọi là iPhone 7

Những lời đồn về việc chiếc iPhone 7 sắp tới sẽ không còn jack tai nghe 3,5 mm đang xuất hiện ngày càng nhiều, thậm chí cả trên những tờ báo uy tín như Wall Street Journal. Tôi cũng đã đọc nghiền ngẫm bài bình luận của John Gruber cho rằng việc gỡ bỏ jack tai nghe cũng tương đương với việc Apple thải loại ổ đĩa mềm khỏi iMac vào thập niên 90. Ban đầu chắc chắn người dùng sẽ bị sốc, nhưng sau cùng thực tế vẫn sẽ chứng minh đây là một bước đi quá thông minh của Apple.  thay mặt kính sony z3v Những người đứng về phe ủng hộ việc loại bỏ jack 3,5 mm thường lấy so sánh nó với một số phiên bản thải loại trong quá khứ và cho rằng jack tai nghe này thực sự đã lỗi thời, bỏ đi là tất yếu. Chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng Apple trước nay cũng rất giỏi trong việc tạo ra những bước ngoặt như vậy, như việc khai phá những công nghệ như USB hay SSD thay cho những công nghệ cổ lỗ sỹ như ổ DVD rất lâu trước khi thị trường thực sự ‘tỉnh ra’ chẳng hạn.Thế nhưng jack tai nghe lần này lại không giống như ổ đĩa mềm hay ổ DVD. Nó cũng không giống cổng sạc 30 chân trên iPhone 3,4 hay cổng USB Type-C. Xét cho đúng thì        

 

Hãy nghĩ về headphone cắm cổng Lightning và USB Type-C. Những chiếc headphone này sẽ chỉ tương thích được với một số thiết bị nhất định hoặc chúng cần phải có bộ chuyển đổi từ truyền phát kỹ thuật số sang analog để cắm được vào các thiết bị khác. Như vậy, nếu Apple chuyển jack tai nghe sang cổng Lightning thì các nhà sản xuất tai nghe sẽ phải thay đổi thiết kế sản phẩm theo chuẩn MFi của Apple. Trong trường hợp Apple không muốn chuyển tai nghe về cổng Lightning thì có lẽ cổng USB Type-C sẽ tốt hơn về dài hạn nhưng có vẻ như nó cũng sẽ lại là một cuộc chuyển đổi tương tự như việc chuyển cổng 30 chân về Lightning hiện tại, thứ mà trên thực tế phải tới lúc iOS 10 ngừng hỗ trợ các thiết bị sử dụng cổng 30 chân  Khi Apple lần đầu tiên tung ra chiếc iMac không có ổ đĩa mềm vào năm 1998, vấn đề nổi cộm đã quá rõ ràng: những chiếc đĩa mềm có dung lượng lưu trữ thấp, hoạt động chậm chạp, kêu tiếng to và cũng rất dễ hỏng hóc. Lý do duy nhất khiến ổ đĩa mềm tồn tại trên những chiếc máy tính thời đó chính là vì chúng quá phổ biến.Thế nhưng rõ ràng là khi đó các công nghệ thay thế tốt hơn đã có mặt, điển hình như đĩa ZIP phổ biến thời đó cũng là một giải pháp lưu trữ dữ liệu tiện lợi và giá rẻ hơn. Những năm tiếp theo, CD-R, RW, DVD lần lượt trở nên thịnh hành hơn trước khi Internet xuất hiện và kết liễu kỷ nguyên của các thiết bị lưu trữ trung gian.Điều tương tự cũng từng xảy đến với ổ DVD khi Apple lần đầu tiên gỡ bỏ nó khỏi chiếc Macbook Air cũng như các dòng tiếp theo từ giữa 2008 và 2012. Với sức chứa lớn cùng sự thuận tiện của những chiếc USB cùng các phần mềm  thay màn hình iphone 6 giá bao nhiêu chơi nhạc/video đã góp phần khiến cho việc sử dụng đĩa DVD trở nên không cần thiết với đại đa số người dùng. Hiện tại, cổng Lightning và USB Type-C cũng đã nhỏ đi và tiện lợi hơn rất nhiều với những thay đổi cần thiết cho những cải tiến trong tương lai.Mỗi lần chuyển đổi như vậy đều gây ra nhiều bức xúc với người dùng, nhưng chúng thực sự hợp lý và cần thiết để mở đường cho các công nghệ tối ưu hơn. Ý định gỡ bỏ jack cắm tai nghe 3,5 mm để thay bằng cổng tai nghe qua Lightning của Apple thời gian gần đây cũng nhận được nhiều khá nhiều gạch đá với lý do Lightning không phổ biến và cũng không thực sự tạo ra được nhiều cải tiến vượt trội.Đúng là jack tai nghe 3,5 mm trước nay đã gây ra không ít vấn đề. Nổi bật nhất là làm giảm khả năng chống nước cho điện thoại. Những vấn đề khác có thể kể tới là việc chúng choán một khoảng quá dài vào sâu trong điện thoại – phần không gian lẽ ra có thể dành cho pin, màn hình hay các linh kiện khác. Những vấn đề này vẫn bị cho qua bởi sự phổ biến quá mức của jack 3,5 mm.

Nghiên cứu mới đây của Creative Strategies chỉ ra trợ lý ảo không dễ để trở thành thói quen dùng hàng ngày của người dùng bình thường. 70% người dùng iPhone cho hay họ thỉnh thoảng hoặc hiếm khi sử dụng Siri nhưng gần như đều thử dùng qua. Chỉ có 2% người dùng iPhone Mỹ chưa bao giờ ngó ngàng đến Siri. Người dùng Android cũng tương tự. 62% trả lời dùng Ok Google không thường xuyên, chỉ có 4% chưa từng dùng tính năng này. Hóa ra, với nhiều người, vấn đề nằm ở bối cảnh.thay màn hình sony z4v giá bao nhiêu  Mọi người có xu hướng dùng trợ lý giọng nói khi họ ở một mình như khi lái xe hay tại nhà. 62% người dùng iPhone dùng Siri trên xe hơi, một phần vì tuân thủ luật giao thông. 20% tiết lộ họ chưa bao giờ dùng trợ lý ảo vì cảm thấy bất tiện khi nói chuyện với thiết bị của mình trước đám đông. Theo Carolina Milanesi, tác giả nghiên cứu, “khác biệt văn hóa có tác động đến sự cất cánh và phát triển của trợ lý giọng nói tại các vùng miền khác nhau”. Dù sao, các hãng công nghệ vẫn có thể mừng vì ít nhất gần như ai cũng thử dùng trợ lý ảo trên thiết bị. Điều Google và Apple cần làm là cải thiện công nghệ đủ để mọi người vượt qua được cảm giác kỳ cục khi trao đổi với điện thoại tại nơi đông người hay khi đi trên phố.