Sức hút iPhone SE chính hãng không lớn

smartphone như smartphone đã từng thay thế điện thoại tính năng. Và đáng lo ngại hơn, lịch sử điện toán cho thấy bất cứ ông lớn nào đón đầu và thành công nhờ một trào lưu thì đều sẽ thất bại trên trào lưu tiếp đó. Phần lớn những cuộc “cách mạng” khác đang diễn ra cũng mắc phải điểm yếu này. VR tạm thời mới dừng ở mặt giải trí, và kể cả ở mức độ nhỏ bé như bây giờ (bán ra 15.000 kính Vive, HTC sẽ chỉ thu về 12 triệu USD), không một ai dám khẳng định rằng người tiêu dùng sẽ không “chán” VR như đã từng chán 3D hay một loại hình giải trí nào khác. Hay, một cuộc “cách mạng” thất bại toàn tập là kính thông minh thậm chí còn mang lại những thứ bị… căm  giá thay mặt kính Sony Z1 ghét: không ai muốn xã hội của mình tràn ngập những “người máy” có đôi mắt gắn liền với một chiếc camera ghi lại tất cả những gì họ nhìn thấy.Hai trở ngại khác cũng vô cùng to lớn với những cuộc cách mạng tiếp theo không nằm ở tầm nhìn của chính sản phẩm được cho là sẽ thay đổi thế giới. Thời trang công nghệ và nhà thông minh, hay nói chung là Internet of Things, đòi hỏi những công nghệ chip cảm ứng mới, nhỏ hơn và mạnh mẽ hơn hiện tại. Vấn đề là ở chỗ ngành sản xuất chip đã bắt đầu tiến đến các giới hạn về vật lý. Sức mạnh xử lý sẽ luôn định nghĩa những gì một thiết bị điện tử có thể làm được, và trong kịch bản xấu nhất, nhà thông minh hay thiết bị đeo thông minh sẽ không đủ thông minh để thay đổi cuộc sống con người đến mức độ của PC hay smartphone.


Đây là 2 công ty đã từng đứng trên đỉnh thế giới và sau đó ngã ngựa vì smartphone.

Ví dụ điển hình nhất có thể kể tới Microsoft. Gã khổng lồ phần mềm đã áp đảo thị trường hệ điều hành và đã có thời điểm gần như độc tôn trình duyệt. Nhưng rồi Google xuất hiện. Google đại diện cho một tầm nhìn mới, khi người dùng chỉ cần tới các dịch vụ dữ liệu chất lượng trên nền web – một nền tảng vốn không hề phân biệt hệ điều hành hay trình duyệt. Kết quả là Microsoft liên tục đi xuống và gần đây mới có dấu hiệu hồi phục, còn Google đến giờ vẫn độc tôn thị trường tìm kiếm, web mail, bản đồ trực tuyến, ứng dụng văn phòng online… Cuối cùng là trở ngại về mặt xã hội và nền tảng pháp lý. Thời trang công nghệ và nhà thông minh sẽ mang lại một khối lượng dữ liệu khổng lồ, kéo theo đó là câu hỏi ai là người làm chủ những thông tin có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người dùng? Khi đám cháy lan rộng vì lỗi của máy báo khói, ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước tòa án: người dùng, nhà sản xuất, kỹ sư phần cứng hay kỹ sư phần mềm Tương tự, ai sẽ  thay cảm ứng sony Z1 giá bao nhiêu chịu trách nhiệm khi xe tự lái gây tai nạn? Một thế giới chỉ có lái xe là thuật toán chắc chắn sẽ an toàn hơn một thế giới chỉ có con người là lái xe, nhưng loài người không thể chuyển giao sang kịch bản đó trong một năm hay thậm chí là một thập kỷ. Vào đầu năm, chính quyền Obama đã lên kế hoạch phát triển nền tảng pháp lý cho xe tự lái có giá 4 tỷ USD và kéo dài trong vòng ít nhất là 10 năm. Xe tự lái sẽ là một cuộc cách mạng, và bạn sẽ phải đợi cuộc cách mạng đó trong khoảng thời gian tương đương với số năm đủ khiến chúng ta cảm thấy chán ngán với smartphone.


Phải rất lâu nữa Google mới có thể có một thất bại ê chề như Google Glass.

Song, chính Google cũng bỏ lỡ nhiều xu thế mới. Dịch vụ dữ liệu của Google tốt, nhưng khi thế giới điện toán muốn đưa không chỉ ứng dụng lên mạng (SaaS) mà còn cả nền tảng (PaaS) và thậm chí là toàn bộ hạ tầng IT (IaaS), Google chậm chân. Một trong 2 đối thủ đang dẫn đầu lĩnh vực này và áp đảo Google là Microsoft, ông chủ của các dịch vụ cho đến nay vẫn còn quá kém cỏi so với Google như Bing và Bing Map.Nhưng có lẽ không có niềm đau nào của Google lớn hơn mạng xã hội. Cuộc cách mạng social manh nha từ những năm đầu thập niên 2000 trước khi bùng nổ với sự trỗi dậy của Facebook. Trong khi Facebook ra đời từ tận 2005, Google đợi đến tận 2011 mới ra mắt được một sản phẩm có thể cạnh tranh với Facebook là Google+. Vị thế  thay màn hình iphone 5s giá bao nhiêu của Facebook đã được khẳng định quá rõ ràng và Google+ coi như chết tức tưởi vào khoảng 4 năm sau đó, khi cha đẻ của mạng xã hội này buộc phải rời bỏ gã khổng lồ tìm kiếm.Nói tóm lại, thế giới công nghệ của chúng ta ngày hôm nay giống như một cậu sinh viên bằng giỏi mới ra trường: đầy tiềm năng, nhưng chưa làm được gì thực sự có ý nghĩa cả. Cậu sinh viên đó cũng còn rất nhiều khó khăn phải giải quyết trước mắt, và chừng nào những khó khăn đó chưa được khắc phục, có lẽ chúng ta vẫn phải ngồi… ngáp đợi iPhone 7 Pro mà thôi.