Lumia 625 – lựa chọn tốt với những người quan tâm đến smartphone màn hình lớn

Lumia 625 được cài sẵn hệ điều hành Windows Phone 8 cùng với bản cập nhật Amber mới nhất dành riêng cho các máy Lumia của Nokia. Các tính năng cùng với các ưu và nhược điểm của hệ điều hành Windows Phone 8 đã được chúng tôi đề cập trong các bài viết trước. (Mời bạn đọc tham khảo bài Tất cả những điều cần biết về Windows Phone 8 và bài Trải nghiệm nhanh Windows Phone 8 trên HTC 8X). Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin đề cập đến những tính năng mới được Nokia đưa vào trong bản cập nhật Amber dành riêng cho các máy Lumia.
Bản cập nhật Amber mang lại hơn chục tính năng mới dành cho các máy Lumia gồm: lật úp máy để tắt chuông cuộc gọi đến, chặn tin nhắn và cuộc gọi, hai ứng dụng ảnh Pro Camera và Nokia Smart Camera, Bluetooth Smart, đài FM giá thay cảm ứng, Glance Screen (hiển thị tỷ lệ pin, đồng hồ và biểu tượng máy ở chế độ câm), chạm hai lần vào màn hình để mở khóa màn hình, giá thay cảm ứng Lumia 720 điều chỉnh nhiệt màu và màu sắc cho màn hình, khả năng xử lý ảnh cải tiến, ứng dụng Nokia Video Upload tải video tối đa 15 phút quay từ máy Lumia 720 lên YouTube và ứng dụng Nokia Video Trimmer để cắt ngắn video quay từ máy và tính năng kiểm soát bộ nhớ lưu trữ. Tuy vậy, một số tính năng mới của bản cập nhật Amber không sử dụng được trên Lumia 625 theo lý giải của Nokia là do phần cứng không tương thích. Các tính năng đó gồm ứng dụng ảnh Pro Camera chỉ dùng được trên dòng Lumia 9X (920, 928 và 925), chạm hai lần vào màn hình để mở khóa và Glance Screen.

Hiệu năng hoạt động và thời gian pin
Lumia 625 được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon S4 lõi kép 1.2GHz nhỉnh hơn một chút so với Lumia 720, 620 và 520 đều dùng vi xử lý lõi kép 1GHz nhưng bộ nhớ RAM thì tương tự, chỉ có 512MB. Tuy là cấu hình bình thường so với các máy Android nhưng Windows Phone 8 được tối ưu rất tốt nên máy hoạt động vẫn khá là mượt với các thao tác trên máy. Khi sử dụng các điện thoại Windows Phone, có cảm giác như những điện thoại này không cần đến bộ vi xử lý lõi tứ với cấu hình mạnh mẽ.

Điện thoại Lumia 720
Với bộ vi xử lý lõi kép 1.2GHz, Lumia 625 cũng đạt điểm hiệu năng ấn tượng hơn một chút so với các máy Lumia 620 và Lumia 520 sử dụng bộ vi xử lý lõi kép 1GHz. Cụ thể, máy đạt 7887 điểm trên bài đánh giá thay mặt kính hiệu năng tổng thể Antutu và đạt 177,26 điểm trong bài đo hiệu năng (tốc độ CPU, GPU và kết nối dữ liệu) bằng phần mềm WP Bench,thay mặt kính Lumia 625  nhỉnh tý chút so với hai máy Lumia 620 và Lumia 520.
RAM 512MB của Lumia 625 có thể là vấn đề với những người thích chơi game trên điện thoại. Theo thống kê của trang AllWindowsphone, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ (0,24%) trong số 150.000 ứng dụng trên kho ứng dụng dành cho Windows Phone không tương thích với thiết bị có RAM 512MB. Nhưng các ứng dụng không tương thích với RAM 512MB lại là các game đình đám của hai nhà cung cấp Gameloft và EA Games, chẳng hạn như Halo: Spartan Assault, FIFA 13, N.O.V.A.3, Tiger Woods 12, Mass Effect:Infiltrator, The Amazing Spider-Man, Cracking Sands, Gerbil Physics, MONOPOLY, Rocket Riot và The Sims 3. Tuy vậy, máy vẫn chơi được một số game như Temple Run và Asphalt 7.
Pin của Lumia 625 có dung lượng 2.000 mAh. Theo nhà sản xuất, viên pin này cho phép máy hoạt động 23 ngày ở chế độ chờ, lướt web 7,2 giờ liên tục trên mạng 3G, xem phim 6,8 giờ và gọi điện được 15,2 giờ trên mạng 3G. Trong sử dụng thực tế vài ngày, chúng tôi thấy máy có pin khá tốt, đủ đáp ứng được một ngày ở cường độ dùng khá cao (bật kết nối 3G hoặc Wi-Fi liên tục để cập nhật tin từ Gmail và Facebook, thỉnh thoảng vào mạng lướt web, chụp một số bức ảnh và cài đặt một số ứng dụng).
Khi chạy thử bài đánh giá thời gian pin dựa trên phần mềm WP Bench, Lumia 625 đạt thời gian pin là 3,3 giờ, cao hơn so với Lumia 520 (2 giờ 10 phút) và Lumia 620 (2 giờ 48 phút). Sự chênh lệch thời gian pin này thay màn hình có thể là do bản cập nhật Amber trên Lumia 625 mang lại. Theo Nokia, các máy cài đặt bản cập nhật Amber sẽ cải thiện được khoảng 10% thời gian pin.thay màn hình Lumia 950  Ở thời điểm chúng tôi đánh giá chiếc Lumia 625, hai máy Lumia 620 và Lumia 520 chưa được cập nhật phiên bản Amber.
Ưu điểm nổi trội nhất của Lumia 625 so với các máy Windows Phone khác là kích cỡ màn hình lớn 4.7 inch, lớn hơn cả các máy Android của các hãng lớn trong cùng tầm giá. Lumia 625 cũng có thiết kế khá đẹp, máy chạy mượt và pin bền. Nhưng để duy trì mức giá thấp và đảm bảo máy chạy mượt trên cấu hình phần cứng không cao, điện thoại này chỉ được Nokia trang bị độ phân giải màn hình khá thấp so với các máy Lumia khác và camera 5MP với chất lượng ảnh trung bình. Nhìn chung, đây là lựa chọn tốt với những người quan tâm đến smartphone có kích cỡ màn hình hơn là chất lượng độ phân giải.