HTC muốn đem thiết kế One A9 lên cho dòng One M và Desire

Trong khoảng thời gian tràn ngập các “thảm họa bảo mật”, Android vẫn tăng trưởng vũ bão. Điều đó có nghĩa rằng người dùng Android không quan tâm tới vấn đề bảo mật. Rõ ràng là khi lựa chọn Android người tiêu dùng vẫn sẽ nghĩ đến cấu hình và tính năng đầu tiên. Họ hoàn toàn chấp nhận sự thật rằng thiết bị Android họ mua sẽ bị các nhà sản xuất ngừng cập nhật trong một thời gian ngắn ngủi và sau đó họ sẽ liên tục phải đối mặt với cửa hậu trên các phiên bản Android cũ, bất chấp Google đã ra bản vá hay chưa. Đến năm 2015, cuộc đua smartphone Android “siêu bảo mật” vẫn tiếp tục nóng lên với sự hiện diện của một tên tuổi không thể không nhắc tới khi nói về lĩnh vực bảo mật: BlackBerry Priv. Thực chất, dù đã từng cung cấp giải pháp BES cho nhiều nhà sản xuất Android nhưng phải tới khi giá thay màn hình iphone 5s  Priv ra đời thì Dâu Đen mới cung cấp một giải pháp bảo mật smartphone Android hoàn thiện từ phần cứng tới phần mềm. Dĩ nhiên, giá khởi điểm của Priv cũng không hề rẻ: 700 USD, cao hơn giá khởi điểm của Galaxy S7 tận 100 USD.

Sự kiện ra mắt của chiếc Solarin với giá… 16.000 USD vào ngày hôm nay có thể coi là đỉnh điểm của smartphone bảo mật. Ở mức giá khủng khiếp như vậy, Solarin thậm chí còn… hủy bớt tính năng của Android gốc và sử dụng vi xử lý Snapdragon 810 vừa yếu vừa nóng. Có lẽ, tầm nhìn của nhà giá thay màn hình iphone 5s sản xuất Sirin Labs là bạn sẽ được bảo vệ an toàn khi không thể chạy nổi các ứng dụng mới nhất có các lỗ hổng chưa ai phát hiện ra?

Nhưng với một chiếc smartphone như Solarin, giờ cũng là lúc chúng ta cần nhìn lại ý nghĩa thực sự của Android và tầm quan trọng của lĩnh vực bảo mật trên hệ điều hành này.

Đối tượng khách hàng của Solarin vẫn được khẳng định là “những người rất, rất thông minh”.
Đối tượng khách hàng của Solarin vẫn được khẳng định là “những người rất, rất thông minh”.

Bất chấp sự ra đời của những sản phẩm cao cấp như HTC One M7, Sony Xperia Z3, Galaxy S7 hay những chiếc smartphone “siêu cấp” như Solarin và Vertu Signature Touch, ý nghĩa thực sự của Android đối với thị trường toàn cầu vẫn nằm ở phân khúc giá rẻ. Không có Android, Apple vẫn sẽ không bao giờ tiến xuống phân khúc giá thấp và phần đông người tiêu dùng thế giới hoặc sẽ tiếp tục dùng điện thoại “ngu”, hoặc Windows Phone sẽ xuất hiện và kịch bản của PC lặp lại.

Khi các thị trường phát triển như Bắc Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản đều đã bão hòa (và đều ưu ái iPhone), phần lớn các mốc tăng trưởng của Android trong 2 năm qua đều đến từ giá thay cảm ứng sony Z1 các thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông và Nam Mỹ. Thị trường Trung Quốc đóng góp rất nhiều vào doanh thu của Apple, nhưng ngược lại Táo chưa thể vươn tới mức thị phần 2 chữ số tại đất nước này và cũng chỉ có miếng bánh bằng 1/3 Xiaomi. Nói cách khác, sự thật không mấy dễ chịu là Android chỉ cách mạng hóa được phân khúc giá rẻ.

Nhưng nói tới người dùng hạn hẹp kinh phí cũng là nói tới những giá thay cảm ứng sony Z1  người không mấy quan tâm tới nhu cầu bảo mật. Tại Việt Nam chẳng hạn, bất kỳ một phép so sánh bảo mật nào giữa iOS và Android (với phần thua hiển nhiên thuộc về Android) cũng đều nhận được những phản hồi từ fandroid rằng “Tôi có gì cần phải giấu đâu mà phải quan tâm đến bảo mật”. Quả thật, người dùng thu nhập thấp sẽ không sử dụng và do đó không phải lo lắng về Internet Banking hay chi trả di động và cũng chẳng hề đoái hoài tới quyền riêng tư. Họ chỉ quan tâm tới lõi tứ trên mức giá 200 USD.

Boeing đã lựa chọn được một tên gọi dự đoán rất chính xác về tương lai của chiếc smartphone này: Black.
Boeing đã lựa chọn được một tên gọi dự đoán rất chính xác về tương lai của chiếc smartphone này: Black.

Tình hình kinh doanh của thị trường Android phản ánh lại tâm lý này. Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy rằng các lỗ hổng bảo mật bị báo chí coi là “thảm họa” cho Android với số lượng thay mặt kính Sony Z1  nạn nhân tính bằng đơn vị… trăm triệu sẽ xuất hiện ít nhất là 1 tháng 1 lần. Ví dụ, cuối tháng 7 năm ngoái, 950 triệu thiết bị Android phải đối mặt với Stagefright. Đúng 1 tuần sau đó, một lỗ hổng khác xuất hiện đe dọa toàn bộ các máy chạy 4.3 Jelly Bean trở lên. Đến tháng 10/2015, Stagefright trở lại và số lượng thiết bị nằm trong phạm vi nguy hiểm tăng lên 1 tỷ máy.

Theo suy nghĩ thông thường thì một hệ điều hành liên tiếp hứng thay mặt kính Sony Z1 chịu nhiều “thảm họa bảo mật” như vậy phải chết từ lâu rồi mới phải. Ấy vậy mà vào đúng thời gian này, số thiết bị Android có mặt trên thị trường đã tăng lên tới 1,4 tỷ máy, tăng 40% so với mốc đạt được vào cùng kỳ 2014.