Điện thoại bị giật lag, phải làm như thế nào?

Điện thoại thông minh ngày càng được nâng cấp và tối ưu hóa, thế nhưng sau một thời gian sử dụng, bạn lại gặp phải tình trạng điện thoại bị giật lag, tình trạng này ngày một nặng và nghiêm trọng hơn. Điện thoại chạy chậm gây khó khăn trong quá trình sử dụng, gây khó chịu cho người dùng.

dien-thoai-bi-giat-lag

Tìm hiểu dịch vụ thay pin Nokia 6

Một số nguyên nhân khiến điện thoại bị giật lag

  • Bộ nhớ điện thoại đầy

dien-thoai-bi-giat-lag

Mỗi một chiếc điện thoại đều có giới hạn lưu trữ nhất định, nên sau một thời gian sử dụng, bạn cài ứng dụng, chép dữ liệu nhiều thì bộ nhớ sẽ ngày một đầy. Bộ nhớ đầy là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại bị chậm. Thông thường bạn chỉ nên sử dụng khoảng 80-90% dung lượng lưu trữ trên điện thoại.

  • Nhiều ứng dụng chạy ngầm trong máy

dien-thoai-bi-giat-lag

Trong quá trình sử dụng, bạn mở nhiều ứng dụng nhưng không tắt hẳn, còn sót lại một số ứng dụng chạy ngầm trong máy. Những ứng dụng ngầm này nếu có quá nhiều sẽ khiến điện thoại bị chậm lại thậm chí còn gây ra tình trạng hao pin.

  • Dữ liệu trong cache đầy

Cache là bộ nhớ tạm thời lưu trữ những dữ liệu nền quan trọng. Mục đích là để tăng tốc độ và giúp thiết bị hoạt động mượt hơn. Thế nên một khi bộ nhớ đã đầy thì việc điện thoại lưu dữ liệu sẽ gặp khó khăn, cũng chính vì vậy mà điện thoại hoạt động chậm lại.

Nên xử lý thế nào khi điện thoại bị giật lag

Bạn đang cần thay màn hình Asus Zenfone Max Plus M1: Xem ngay

Dựa vào những nguyên nhân gây chậm máy trên bạn có thể tự mình đưa ra những biện pháp như sau:

  • Bạn cần giải phóng bớt bộ nhớ cho thiết bị của mình. Có thể sử dụng những ứng dụng dọn dẹp bớt những dữ liệu thừa như Ccleaner. Những tập tin ít sử dụng hoặc không sử dụng sẽ được dọn dẹp, xóa bớt để giúp điện thoại hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên cũng nên chú ý chỉ những lúc cần dọn dẹp mới nên bật để tránh ứng dụng xóa mất những dữ liệu quan trọng và làm hao pin.

dien-thoai-bi-giat-lag

  • Tắt ứng dụng chạy ngầm khi không còn sử dụng nữa bằng cách vào Cài đặt >> Ứng dụng >> Đang chạy >> Dừng lại.
  • Xóa bộ nhớ cache điện thoại bằng cách vào phần Settings >> Apps và chọn ứng dụng >> Clear Cache.

dien-thoai-bi-giat-lag

Nếu đã thực hiện hết những phương án trên nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng giật lag, vậy thì nguyên nhân chắc chắn không phải do bộ nhớ đầy hay do có nhiều ứng dụng hoạt động.

Lúc này bạn nên mang máy đến những trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục điện thoại bị giật lag nhanh chóng nhất.

Tác giả: caotu