Đây là lý do vì sao Apple sẽ không thể trở thành một gã khổng lồ phần mềm và dịch vụ

Danh sách này bao gồm nhiều sản phẩm đến từ nhiều tên tuổi lớn khác như Sony, IBM, HP. Các sản phẩm nằm trong danh sách này thuộc nhiều danh mục khác nhau bao gồm sản phẩm gia dụng tới máy tính gia đình, máy chơi game console tới các thiết bị điện tử cầm tay. Một số công ty và rất nhiều sản phẩm trong danh sách này đã không còn tồn tại nhưng vẫn có tầm ảnh hưởng tới ngành công nghệ ngày nay.Một số người dùng iPhone 6S bản vàng hồng (Rose Gold) tại Việt Nam mới đây vừa lên tiếng tố cáo chiếc smartphone của Apple gặp lỗi vỏ dễ bị sùi rỉ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Theo phản ánh của người dùng, máy có hiện tượng sùi rỉ dạng chấm nhỏ li ti hoặc đường rỉ lan kiểu rạn chân chim làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như khiến sản phẩm bị mất giá nếu muốn bán lại Và có vẻ như không chỉ tại Việt Nam, người dùng trên thế giới cũng đã từng gặp phải tình cảnh tương tự. Theo phản ánh hồi cuối tháng 10/2015 của một người dùng có thay chân sạc iPhone 5 giá bao nhiêu  nickname alleggeritatrên diễn đàn Macrumors, phần nhôm trên chiếc iPhone 6S Plus của anh gặp hiện tượng tự động sứt mẻ, nhất là ở các cạnh. Vết sứt cũng xuất hiện ở cả bên dưới máy dọc theo dải ăngten và sau đó là ở cả phía trên Chưa hết, alleggerita nói rằng hiện tượng trên tiếp tục lan sang các lỗ ốc vít, cổng lightning, và jack cắm tai nghe. Người dùng này cho biết, anh đã dùng vỏ bảo vệ cho máy ngay từ những ngày đầu sử dụng, thế nhưng hiện tượng sứt mẻ vẫn xảy ra, trong khi chiếc iPhone 6 Plus trước đây của anh không hề có bất kỳ lỗi lầm nào. Đáng chú ý là 6S Plus được Apple trang bị nhôm 7000 series vốn bền hơn so với nhôm 6000 series trên model tiền nhiệm. Hàng loạt bức ảnh tố lỗi trên 6S Plus cũng được người dùng này đăng tải để chứng minh.

                                                                  
Apple iPhone

Sony cũng ghi dấu với 2 sản phẩm nằm trong top 5 là chiếc TV Trinitron ở vị trí thứ 2 và máy nghe nhạc Walkman ở vị trí thứ 4. Nằm ở vị trí thứ 5 trong danh sách là bộ máy tính Model 5150 của IBM, tiếp theo đó là chiếc máy quay đĩa Victrola, đài bán dẫn Regency TR-1 và máy ảnh Kodak Brownie. Chiếc máy massage kiêm máy rung Magic Wand của Hitachi nằm ở vị trí thứ 10 Doanh số iPhone có thể đang chậm lại trên phạm vi toàn cầu, song tại Ấn Độ, quý trước nó đã đạt tốc độ tăng trưởng thần tốc 56%. Ấn Độ trở thành một trong những điểm sáng hiếm hoi trong báo cáo kết quả kinh doanh của Apple. Vì vậy, không ngạc nhiên khi “táo khuyết” đang ấp ủ nhiều dự định lớn cho thị trường smartphone phát triển nhanh nhất thế giới này, trong đó có mở các cửa hàng bán lẻ và bán iPhone refurbished. Tuy nhiên, có vẻ hi vọng lớn nhất của Apple đang bị vùi dập không thương tiếc. Dù được “bật đèn xanh” để mở cửa hàng bán lẻ tại Ấn Độ, Hội đồng Truyền thông và Di động nước này lại kịch liệt phản đối chuyện Apple bán iPhone cũ đã qua sử dụng. Theo thông tin từ Bloomberg, chính phủ Ấn Độ đã từ chối đơn xin nhập thay chân sạc iphone 5  iPhone refurbished của Apple. Song, theo nguồn tin của Mashable, chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra và hai bên vẫn đang trong quá trình thảo luận.Một trong những yếu tố có thể thay đổi quyết định của chính phủ có thể là Apple cam kết “tái chế” iPhone tại Ấn Độ. CEO Tim Cook năm ngoái từng gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để bàn về bấn đề này. Đối tác sản xuất chính, Foxconn, cũng có vài nhà máy ở đây.Dù vậy, có vẻ Apple không dễ thuyết phục chính phủ Ấn Độ chấp nhận kế hoạch nhập iPhone qua sử dụng của mình. Các đối thủ của hãng đang tìm mọi cách để ngăn chặn mọi nỗ lực của Apple vì nếu thành công, nó sẽ tác động không nhỏ đến thị phần của họ, đặc biệt trong phân khúc từ tầm trung đến cao cấp.


Apple Macintosh

Ấn Độ là thị trường smartphone tăng trưởng nhanh nhất và lớn thứ hai thế giới, đúng vào thời điểm quan trọng khi tất cả các thị trường phát triển khác, gồm cả Trung Quốc, đã bão hòa. Dù vậy, thị phần của Apple tại đây vẫn dừng ở 1 chữ số. Nguyên do là vì giá iPhone tại Ấn Độ rất đắt, cao hơn nhiều so với giá tại Mỹ và thị trường khác. Phần lớn smartphone bán tại đất nước châu Á đều chưa đến 200 USD nhưng giá iPhone rẻ nhất cũng trên 300 USD.Để thay đổi thực trạng đó, Apple muốn đưa iPhone đến với nhiều người dùng hơn. Một trong các giải pháp là bán iPhone cũ đã qua sử dụng. Kế hoạch của hãng là ban đầu nhập iPhone refurbished vào Ấn Độ và sau đó hợp tác với các đối tác sản xuất để “tái chế” iPhone ngay trên chính đất Ấn Độ.Câu trả lời phụ thuộc vào người nhận câu hỏi. Năm 2015, Bộ Môi trường từng từ chối lời thỉnh cầu tương tự vì cho rằng kế hoạch sẽ làm gia tăng rác thải điện tử tại nước này. Bộ tin rằng iPhone refurbished sẽ kết thúc vòng đời của mình và ra bãi rác sớm hơn một thiết bị hoàn toàn mớiCác đối thủ của Apple lại khẳng giá thay chân sạc iPhone 5  định kế hoạch sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sáng kiến Make in India của chính phủ, trong đó khuyến khích doanh nghiệp địa phương lắp ráp hàng hóa như smartphone và đồ điện tử. Họ e ngại Ấn Độ sẽ trở thành “bãi rác” của Apple nếu “táo” được nhập iPhone refurbished Ngược lại, Apple cho rằng không có nhiều khác biệt giữa iPhone mới hoàn toàn và iPhone đã qua sử dụng. Theo công ty, mỗi iPhone loại này đều có linh kiện hoàn hảo để tái sử dụng và các linh kiện khác đã được thay thế. Phiên bản cuối cùng có cùng chất lượng với iPhone mới. Chúng thậm chí còn có số IMEI và serial mới.Nói cách khác, iPhone refurbished có vòng đời tương tự iPhone mới. Apple có thể tái sử dụng một số linh kiện để giảm giá và giúp iPhone rẻ hơn. Apple thường tranh luận những chiếc iPhone này còn có vòng đời lâu hơn các smartphone bằng giá từ phần lớn các thương hiệu khá