Chiêm ngưỡng Xiaomi Mi 4S tím mộng mơ độc nhất thị trường

Thị trường game là vậy, còn phân khúc PC cao cấp cũng phát triển mạnh mẽ không kém. Những chiếc máy Mac nhiều năm liền đi ngược chiều suy thoái, trong các nhà sản xuất như Samsung, Acer, Dell và HP cũng không ngần ngại đưa một số mẫu laptop Windows siêu mỏng, cấu hình vừa phải nhưng có thiết kế đẹp lên mức ngang ngửa MacBook. Điển hình cho xu thế tăng trưởng của PC cao cấp là dòng Surface mới chỉ 4 năm tuổi của Microsoft: trong năm 2015 vừa qua, doanh thu Surface đã tăng 29% so với 2014. Ngay đến cả Huawei cũng vẫn… nhái Surface với chiếc “Matebook”, còn Xiaomi cũng rục rịch ra mắt một chiếc “Mi Notebook” với thiết kế rõ ràng là có học hỏi theo Apple.Hiện tượng phân khúc đắt tiền nhất vẫn tiếp tục tăng trưởng trong khi toàn bộ thị trường đi vào suy thoái (hoặc thậm chí khủng hoảng) không phải là khó hiểu. Sau khi ồ ạt đổ xô đi mua smartphone, phần đông người dùng sẽ muốn được sở hữu những trải nghiệm cao giá thay pin note edge  cấp hơn khi mua lần thứ 2, thứ 3, đặc biệt là nhóm trung lưu dư giả về tài chính. Trong bối cảnh chạy đua cấu hình đã khiến cho mọi thứ trở nên quá nhàm chán, ngay cả những món hời chạy Snapdragon 820 ở mức giá 300, 400 USD cũng chưa chắc đã đủ sức hấp dẫn đối với những người mua mới. Hãy thử nghĩ mà xem, khi bạn đã có sẵn một chiếc smartphone Trung Quốc có đủ cấu hình để chạy các tựa game mới, bạn sẽ muốn gì khi nâng cấp lên một chiếc smartphone tiếp theo?Có rất nhiều câu trả lời. Cảm giác đẳng cấp đi kèm với thiết kế đẹp trên iPhone 6s và Galaxy S7. Sự mượt mà và những ứng dụng tối ưu tuyệt đối dành cho iOS. Trọng tâm đặt vào VR của “nhà” Galaxy. Trải nghiệm bút stylus không có đối thủ của các dòng Galaxy Note. Khả năng gắn module để mở rộng tính năng của LG G5.

Lịch sử của PC và điện thoại tính năng rất có thể lặp lại với smartphone giá rẻ. Khi nỗ lực mở rộng một cách vô tội vạ, các nhà sản xuất sẽ gặp khó khăn chồng chất nếu không thể thu nhỏ kịp thời khi thị trường ngừng tăng trưởng. Các đợt sa thải ồ ạt hay đóng cửa nhà máy thường là những triệu chứng cuối cùng của một giá thay pin note 2  thị trường đang hấp hối.Nhưng cũng chính từ câu chuyện cũ của PC, một bài học đặc biệt quan trọng cho các nhà sản xuất smartphone xuất hiện: trong khi cả thị trường chìm vào suy thoái triền miên thì nhà sản xuất chip đồ họa NVIDIA lại chứng kiến doanh thu GPU PC tăng 10% và doanh thu mảng game tăng 25%. Doanh thu NVIDIA chủ yếu đến từ các dòng PC chơi game có giá thành đắt đỏ, và thực tế là trong những năm qua các hãng như ASUS, MSI, Razer và Alienware đều liên tục đẩy mạnh ra mắt những chiếc laptop game có giá cao gấp 5, 6 lần laptop phổ thông.

Tất cả đều là những yếu tố không có trên smartphone chạy đua cấu hình của Trung Quốc. Lịch sử đã chứng minh rằng cấu hình không phải là tất cả những gì người tiêu dùng thèm muốn, bởi nếu chỉ xét riêng về cấu hình thì sẽ chẳng có ai tiếp tục mua Galaxy S khi những chiếc Mi hay OnePlus đã ra mắt. Nhưng thực tế là ngược lại, người dùng vẫn cần tới các yếu tố khác ngoài cấu hình. Mức 10 triệu máy bán ra trong vòng 1 tháng của Galaxy S6 và S6 edge cho thấy người hâm mộ vẫn dành tình cảm nồng thắm cho những chiếc thay mặt kính sony z ultra giá bao nhiêu  Samsung cao cấp ngay cả khi có thể mua smartphone Trung Quốc cùng cấu hình ở mức giá thấp hơn.Rõ ràng là khi bán 2 mẫu smartphone này ở giá cao gấp đôi Mi 4 và OnePlus 2, Samsung sẽ ăn lãi lớn hơn. Nhờ thương hiệu cùng những tính năng nằm ngoài cuộc đua cấu hình mà Samsung đứng thứ 2, chiếm tới 30% toàn bộ lợi nhuận của toàn bộ ngành sản xuất smartphone. Tên tuổi đứng đầu là Apple khi chiếm tới… 90% lợi nhuận của tất cả các nhà sản xuất cộng lại.