Cập nhật: LG G5 chính hãng tại Việt Nam không dùng Snapdragon 820

Mới đây, tại sự kiện LG Tech Show 2016, LG đã chính thức đem về Việt Nam chiếc smartphone siêu phẩm của hãng trong năm nay, LG G5. Trong đó, máy gây ấn tượng với người dùng nhờ ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới, khả năng tháo lắp thay màn hình LG G2 module tiện lợi, cùng rất nhiều phụ kiện đồ chơi đi kèm.

Rõ ràng, sự sáng tạo và đổi mới trên LG G5 là điều chẳng cần bàn cãi. Vấn đề mà người dùng Việt Nam thực sự quan tâm lúc này chính là vi xử lý của chiếc smartphone cao cấp. Theo như những thông tin ban đầu, tại Tech Show 2016, LG không hề thay màn hình LG G2 công bố tên vi xử lý được sử dụng trên LG G5.

Thay vào đó, những thông số mà người dùng nhận được thay màn hình LG G2  là “Bộ vi xử lý lõi 8 1,8 GHz”. So sánh với màn ra mắt của G5 tại MWC 2016, máy được trang bị vi xử lý Snapdragon 820 lõi tứ, nghĩa là hoàn toàn khác với chiếc G5 được công bố tại Việt Nam.


Thông tin về cấu hình LG G5 chính hãng tại Việt Nam.

Chẳng bao lâu sau khi ra mắt, siêu phẩm G5 đã nhận được tin xấu. Tòa án yêu cầu LG trả 3,5 triệu USD cho Core Wireless Licensing, một công ty con của công ty chuyên quản lý quyền sở hữu trí tuệ Conversant Intellectual Property Management. Core Wireless, công ty sở hữu bằng sáng chế công nghệ mạng 2G, 3G, và 4G LTE, đã cáo buộc LG vi phạm bằng sáng chế liên quan đến giao diện người sử dụng giá thay mặt kính iPad mini smartphone của hãng.Vi xử lý Snapdragon 652 (trước đây có là tên là Snapdragon 620) được Qualcomm ra mắt hồi đầu năm 2015. Snapdragon 652 hoạt động với 8 nhân, bao gồm 4 nhân ARM Cortex A72 đạt tốc độ 1,8 GHz và 4 nhân A53 1,4GHz. Ngoài ra, chipset này còn kết hợp cùng GPU đồ hoạ Qualcomm Adreno 510.

Chiếc Galaxy A9 cũng được trang bị một cấu hình gần tương đương với LG G5 chính hãng giá thay mặt kính iPad mini  Việt Nam. Máy trang bị vi xử lý Snapdragon 652, RAM 3 GB và bộ nhớ trong 32 GB. Điều đáng nói ở đây, Galaxy A9 chỉ được xếp vào dòng smartphone cận cao cấp của Samsung, nghĩa là chưa phải mạnh nhất.

Tất nhiên, nói vậy không có nghĩa, hiệu năng trên LG G5 chính hãng tại Việt Nam là sự giá thay mặt kính iPad mini cải lùi. Bởi thực chất Snapdragon 652 trong năm nay vẫn mạnh hơn Snapdragon 808 trong năm ngoái. Do đó, để kiểm chứng hiệu năng của LG G5, chúng ta sẽ cần có máy để trải nghiệm hơn là so sánh về thông số.

Trong vụ này, tòa án đứng về phía Core Wireless và yêu cầu LG trả 3,5 triệu USD tiền thiệt hại. Ngoài ra, Core Wireless cũng sẽ yêu cầu Thẩm phán Tòa án Mỹ, Rodney Gilstrap trả cho công ty 10 cent cho mỗi sản phẩm của LG sẽ bán thay pin iPhone 5 giá bao nhiêu ra vi phạm bằng sáng chế được bán ra, mà phần lớn là smartphone.

Những smartphone bị “dính” vi phạm bao gồm các sản phẩm chạy phiên bản gần đây của Android như Jelly Bean, KitKat, và Lollipop. Như vậy tức là bao gồm cả G2, G3 và G4; các smartphone siêu phẩm của LG trong năm 2013, 2014 và 2015.

Đương nhiên, CEO Conversant John Lindgren tỏ ra hài lòng với phán quyết của tòa án và thay pin iPhone 5 giá bao nhiêu cảm ơn “tòa án và thẩm phán vì những nỗ lực của họ để đảm bảo LG đền bù cho Core Wireless tất cả những giá trị của bằng sáng chế mà họ đang sử dụng”.

Đây không phải là lần đầu Core Wireless đi kiện về vấn đề bằng sáng chế. Năm 2012, thay pin iPhone 5 giá bao nhiêu công ty này đã từng cố kiện Apple 100 triệu USD do nghi ngờ vi phạm bằng sáng chế. Tháng 3 vừa rồi, tòa án Texas đã xử cho Apple trắng án và cho rằng không đủ bằng chứng để buộc tội Apple vị phạm bất cứ bằng sáng chế nào của Core Wireless.