Cách kiểm tra điện thoại ăn nguồn

Hao pin và hao nguồn là hiện tượng không hề hiếm gặp trên các thiết bị di động ngày này. So với hao pin thì tình trạng hao nguồn có vẻ nghiêm trọng và khó nhận biết hơn.

Vốn tò mò và cũng thích vọc vạch một chút về kỹ thuật mình đã thử đi tìm hiểu cách kiểm tra điện thoại ăn nguồn xem sao.

Tuy chưa áp dụng được nhiều nhưng trong bài viết này mình cũng xin chia sẻ một số thông tin quan trọng mà mình đã tổng hợp được.

Điện thoại hao nguồn

Cách kiểm tra điện thoại ăn nguồn

Đầu tiên để tránh nhầm lẫn giữa 2 tình trạng là hao pin và hao nguồn (ăn nguồn) bạn cần phân biệt như sau:

  • Máy được cho là bị hao pin khi  có hiện tượng pin bị hao nhanh, thời gian sử dụng giảm sút hơn hẳn so với ban đầu.
  • Điện thoại bị hao nguồn là khi máy của bạn thường xuyên bị sụt nguồn đột ngột hoặc bị tắt máy luôn mặc dù viên pin bạn sử dụng vẫn đang đầy .

Với tình trạng hao pin bạn có thể khắc phục dễ dàng bằng cách thay pin mới.

Mời bạn tham khảo thêm bài thay pin Nokia 6 để biết thời điểm cần thiết phải thay pin điện thoại mới

Trường hợp máy bị hao nguồn sẽ phức tạp hơn bởi bản chất của tình trạng này là do lỗi phần cứng của một bộ phận nào đó trong máy gây ra. Chi phí để sửa chữa lúc này cũng sẽ cao hơn vì vậy bạn cần kiểm tra điện thoại có thực sự bị ăn nguồn hay không  trước khi mang máy tới trung tâm nhờ hỗ trợ.

Trước khi bắt đầu cách kiểm tra điện thoại ăn nguồn bạn bạn cần hiểu sâu hơn về lỗi ăn nguồn trên điện thoại.

Theo đó tình trạng ăn nguồn được chia làm 2 loại là ăn nguồn tĩnh và ăn nguồn động:

  • Máy bị ăn nguồn tĩnh là khi bạn vừa mới cho pin vào máy, chưa bật nguồn mà máy đã sử dụng điện rồi hoặc bật nguồn lên nhưng chưa cho máy hoạt động gì cả mà máy đã dùng rất ngốn điện.
  • Máy bị ăn nguồn động là khi bật nguồn lên rồi mà chưa cho máy làm gì cả thì máy sài điện bình thường, nhưng nếu sử dụng các tác vụ như: gọi điện đi, nghe nhạc, xem phim…thì máy sài điện cao hơn mức bình thường nhiều lần.

Để kiểm tra máy có bị ăn nguồn tĩnh hay không bạn chỉ cần dùng đến thiết bị đo dòng điện khá quen thuộc là Ôm kế. Còn với trường hợp thứ 2 bạn phải sử dụng máy đo dòng. Tuy nhiên loại máy này không phổ biến và chỉ những cửa hàng chuyên sửa chữa mới có.

Dụng cụ kiểm tra điện thoại ăn nguồn

Tham khảo thêm lý do khiến không ít người dùng hiện nay phải thay màn hình Nokia 8

Do đó trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra điện thoại ăn nguồn dựa vào Ôm kế nhé!

Bước thứ 1: Bạn điều chỉnh ôm kế sao cho có giá trị 1 ôm.

Bước thứ 2: Reset lại chuẩn thang đo và chập 2 que đo vào nhau và chỉnh cho kim của của thiết bị đo về 0.

Bước thứ 3: Tiến hành đo trở kháng thuận và nghịch của main:

  • Nếu trở kháng thuận cỡ vài Ôm và trở kháng nghịch là “Vô cực” Ôm nghĩ  là lúc này Main của máy không ăn nguồn.
  • Nếu trở kháng thuận cỡ vài Ôm và trở kháng nghịch là vài trăm Kilo Ôm là máy đang bị ăn nguồn. Số Kilo Ôm này càng nhỏ là ăn nguồn càng nặng.
  • Nếu trở kháng cả thuận lẫn nghịch đều là 0 Ôm hoặc đều là ” vô cực” Ôm thì lúc này tình trạng lỗi rất nặng và main gần như bỏ.

Hy vọng thông qua những chia sẻ bên trên bạn đã biết cách kiểm tra điện thoại ăn nguồn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo!