Băn khoăn về vấn đề thay mặt kính và màn hình cảm ứng

SmartPhone của bạn bị rơi vỡ, vỡ màn hình, vỡ mặt kính? Màn hình của bạn còn sử dụng được bộ phận nào ? Cần thay thế bộ phận nào trên màn hình ? Thay mặt kính, màn hình cảm ứng ở đâu là uy tín?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên giúp các bạn 🙂

Tùy vào từng hãng sản xuất mà màn hình cảm ứng có cấu tạo khác nhau. Về cơ bản màn hình cảm ứng có cấu tạo gồm ba lớp: màn hình LCD nằm ở dưới cùng có chức năng hiển thị, phần cảm ứng nằm trên màn LCD và trên cùng là lớp mặt kính bảo vệ.

Màn hình LCD có thể được làm từ một hỗn hợp dẻo và mỏng với màn hình mềm trong các loại điện thoại ngày trước hoặc là chất cứng như trong Smartphone hiện nay.

Lớp bao phủ trên chất nền là yếu tố tạo độ sáng (như đèn chiếu từ phía sau cho màn hình LCD), trên nữa là lớp TFT (thin-film transitor – màng bán dẫn mỏng), sử dụng bóng bán dẫn để giữ cho các điểm ảnh vẫn sáng cho đến khi hình ảnh bị thay đổi.

Tiếp theo là bộ phận cảm ứng với các màng và bộ lọc để giảm bớt độ lóa. Trên cùng là lớp mặt kính bảo vệ. Mặt kính có thể là một lớp riêng biệt như ở một số dòng máy iPhone, Samsung.., hoặc có thể đi cùng với lớp cảm ứng như ở Lumia 520, 525, 920, 925 … Điển hình trong việc chế tạo lớp này là hãng Corning với Gorilla Glass.

Với cấu tạo phức tạp như thế, khi có một tác động mạnh hoặc do rơi vỡ, màn hình cảm ứng của SmartPhone có thế gặp phải một số trường hợp sau:
+ Mặt kính bị nứt, vỡ, màn hình hiển thị tốt, cảm ứng sử dụng được bình thường. Phương án xử lý: chỉ cần thay mặt kính hoặc ép lại mặt kính chính hãng là màn hình sẽ đẹp và sử dụng như bình thường.
+ Cảm ứng không sử dụng được hoăc bị loạn cảm ứng. Phương án xử lý: cần thay phần cảm ứng mới có thể sử dụng được.
+ Màn hình không hiển thị được, màn hình bị sọc hoặc có điểm chết, cảm ứng không sử dụng được Phương án xử lý: cần thay cả màn hình nguyên bộ.

Dựa vào những điều trên, các bạn có thể đã biết được mình cần thay thế phần nào trên màn hình khi bị rơi vỡ. Các bạn cần cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn địa chỉ thay mặt kính cho điện thoại của mình. Các bạn nên lựa chọn những trung tâm thay mặt kính uy tín lâu năm bởi họ có nhiều kinh nghiệm cũng như áp dụng công nghệ hiện đại trong việc thay mặt kính cho Smartphone.