bản iOS 7.1 với hàng loạt những cải tiến mới được đánh giá như thế nào?

Mặc dù đã cải thiện đáng kể về mặt tốc độ so với bản iOS 7.0.6, tốc độ truy cập các ứng dụng cơ bản trên iPhone 4 chạy iOS 7.1 vẫn thua xa iOS 6.
Apple vừa phát hành bản iOS 7.1 hôm thứ 2 với hàng loạt những cải tiến mới, trong đó người dùng iPhone 4 là những người vui mừng nhất. Hiệu năng của bản iOS 7.1 trên iPhone 4 đã được cải thiện rất nhiều so với bản iOS 7.0. Tuy nhiên, theo thử nghiệm mới đây của Ars Technica, hiệu năng của iOS 7.1 trên iPhone 4 vẫn thua xa so với bản chạy iOS 6.
Chẳng hạn, thay mặt kính iphone 5 người dùng phải mất khoảng 2,2 giây để mở ứng dụng camera trên iOS 7.1. Con số này với bản iOS 6.1.3 chỉ là 1,9 giây (trên iOS 7.0 là 2,63 giây). Trên thực tế, gần như toàn bộ các ứng dụng mặc định trên máy cài iOS 6 đều có thời gian khởi động nhanh hơn so với iOS 7.1.

Trước đó, bản iOS 7.0 đã bị chỉ trích rất nhiều về việc làm chậm hiệu năng của các thiết bị iPhone, iPad đời cũ. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do các hiệu ứng hình ảnh động, chẳng hạn như hiệu ứng “zoom” làm tăng thời gian tải ứng dụng.
Trên iOS 7.1, những hình ảnh động này đã được tăng tốc, do đó thời gian tải ứng dụng nhanh hơn. Cũng theo Ars Technica, iOS 7.1 có thể là món quà cuối cùng Apple tặng cho người dùng iPhone 4, trước khi chính thức ngừng hỗ trợ cho thiết bị đã có gần 4 năm tuổi đời này. Có thể, iPhone 4 sẽ không cập nhật được iOS 8.
iPhone 4 là dòng điện thoại cảm ứng thông minh của Apple. Mặc dù đã ra đời cách đây 3 năm nhưng nó vẫn chiếm được nhiều thiện cảm cũng như sự yêu thích đông đảo từ phía khách hàng. Ngày 24/6 là một ngày quan trọng khi em dế này chính thức được chào đời. Ngay tại thời điểm ra mắt, thay pin iPhone 4 sản phẩm đã gây ấn tượng mạnh mẽ bởi vẻ ngoài đầy sang trọng cũng như các tính năng mạnh mẽ được tích hợp bên trong máy.

Với mức giá chỉ 2,9 triệu đồng cho một chiếc iPhone 4 8 GB và 4,5 triệu cho iPhone 4S đã qua sử dụng, nhiều người đang quay sang chọn mua iPhone cũ hơn là hàng chính hãng.
Khoảng gần một tháng trở lại đây, giá bán của các mẫu iPhone đã qua sử dụng đời cũ bỗng nhiên giảm mạnh, khiến sức mua của người dùng tăng đột biến.
Chẳng hạn, một chiếc iPhone 4 cũ từ mức giá khoảng 3,5 triệu đồng hiện đã giảm xuống chỉ còn khoảng 2,9 triệu. iPhone 4S giảm từ 5 triệu xuống còn khoảng 4,5 triệu đồng. Trong khi đó, iPhone 5 cũng có mức giảm tương đương, từ 7 triệu xuống còn 6,5 triệu cho bản màu đen, trong khi bản màu trắng hiện có giá gần 7 triệu, giảm gần 1 triệu đồng.
Với mức giá chỉ từ 2,9 triệu đồng, iPhone 4 đã qua sử dụng đang trở thành đối thủ đáng gờm đối với các smartphone giá rẻ chính hãng. Anh Nguyễn Tuấn Anh – quản lí cửa hàng F5 Mobile (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, sau khi giảm giá, iPhone cũ đang trở thành mặt hàng chủ lực tại cửa hàng của anh. Riêng iPhone 4, mỗi ngày anh bán được khoảng chục chiếc.
Theo anh này, một bộ phận người dùng đang từ bỏ việc mua các sản phẩm Android giá rẻ từ Asus, Oppo hay Samsung để chuyển sang mua iPhone 4 đã qua sử dụng. giá thay mặt kính iPhone 6 Anh cho biết, iPhone 4 sau khi nâng cấp lên iOS 8 có hiệu năng không thật tốt. Máy chạy giật và không quá mượt, nhưng so với các sản phẩm Android cùng tầm giá thì không thua kém. “2 máy cùng có hiệu năng tương đương, trong khi iPhone 4 ăn đứt các đối thủ về thiết kế, nên việc người dùng chọn iPhone là điều dễ hiểu”.
“Người dùng chọn mua smartphone giá rẻ chủ yếu phục vụ các chức năng cơ bản như nghe gọi, nhắn tin, đọc báo, nghe nhạc nên hiệu năng không phải vấn đề quá lớn đối với họ. Một sản phẩm gán mác táo khuyết rõ ràng sẽ có sức nặng hơn đối với họ khi đưa ra quyết định mua sắm”, anh Tuấn Anh chia sẻ thêm.
Ngoài giá bán, một yếu tố khác cũng khiến người dùng yên tâm hơn trong việc quyết định mua iPhone đã qua sử dụng là chế độ bảo hành. Nếu như trước đây, các cửa hàng chỉ nhận bảo hành máy cũ trong 3 tháng thì hiện tại, nhiều nơi đã tăng thời gian bảo hành lên 6 tháng, một đổi một trong 30 ngày (nếu máy bị lỗi).